VNG Career Site Header

Cộng đồng nhân tài

Chia sẻ bài viết

 • Logo Footer
 • Logo Footer

3 lời khuyên cho ứng viên trước vòng phỏng vấn tại VNG

10:09 AM | 08/05/2023

Mỗi buổi phỏng vấn là một cơ hội đáng giá để ứng viên và doanh nghiệp trao đổi, thấu hiểu mong muốn và mức độ phù hợp với nhau. Khi các ứng viên đến với VNG, rất nhiều bạn có các thắc mắc khác nhau xoay quanh câu hỏi “Mình nên thể hiện như thế nào là phù hợp với VNG” và cần được giải đáp trước ngày phỏng vấn.  

 

Hôm nay, hãy cùng gặp gỡ Bộ phận Tuyển dụng của VNG để lắng nghe và ghi chú lại những điều cần biết về VNG và cách khiến bạn tự tin hơn cho các buổi phỏng vấn nhé!  

 

 

1. Chuẩn bị Hồ sơ ứng tuyển (CV) chất lượng:    

Không chỉ tại VNG, đa số các nhà tuyển dụng đều mong muốn nhìn thấy những chiếc CV chỉn chu và được trình bày khoa học. Hãy đảm bảo hồ sơ ứng tuyển của bạn: 

 • Nêu bật được kinh nghiệm, các thành tựu công việc trong quá khứ.
 • Bao gồm những thông tin chọn lọc và chính xác. Một số ứng viên liệt kê quá nhiều kỹ năng trong CV trong khi không hề có kinh nghiệm thực tế, dẫn đến tình huống khi được hỏi chi tiết thì không trả lời được. 
 • Được trình bày chỉn chu, không có lỗi chính tả. Hãy tập nói không với lối trình bày rối rắm, màu mè, không có logic, không theo thứ tự thời gian. 

  

2. Xem lại mô tả công việc và liên hệ bản thân 

Nếu bạn vượt qua vòng CV và nhận được lời mời phỏng vấn cùng VNG, đừng quên tham khảo checklist sau: 

 • Đọc kỹ lại Mô tả công việc: việc này giúp bạn có liên tưởng tốt nhất đến vị trí ứng tuyển, để bạn thực sự tìm được sự thích thú, đam mê với vị trí. Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ công ty trước buổi phỏng vấn. Ngoài các kênh của VNG như Facebook, Linkedin, thì bạn có thể tham khảo từ người thân, bạn bè nhằm có góc nhìn tổng quan về mức độ phù hợp của bạn.  
 • Chuẩn bị thêm hồ sơ năng lực: Đối với các vị trí Non-tech như Sales/ Marketing: bạn có thể chuẩn bị portfolio sản phẩm/ danh sách big clients/ bản trình bày những thành tựu đã đạt được ở các vị trí trước. Đối với các vị trí kỹ thuật/lập trình: ứng viên nên ôn tập lại các kiến thức nền tảng liên quan đến vị trí ứng tuyển, như ngôn ngữ lập trình, thuật toán, cấu trúc dữ liệu, các Design pattern, coding principles phổ biến,… Ứng viên cũng nên luyện tập giải các bài toán kỹ thuật trên các trang web như LeetCode, HackerRank, Codility,... 
 • Viết ra giấy các năng lực nổi bật nhất của bản thân mà bạn tự tin đây là điểm cộng/lợi thế của mình. Đồng thời, khi suy nghĩ về điểm yếu hiện có, bạn nên kèm theo cách mà bạn đang khắc phục, thay đổi khuyết điểm. 
 • Chuẩn bị sức khỏe thể chất và tinh thần ở trạng thái tốt nhất bằng cách ăn uống bình thường, đi ngủ sớm và đừng lo lắng quá độ. 

 

3. Mang phong thái chuyên nghiệp và tinh thần tự tin đến buổi phỏng vấn 

Dù bạn có tự tin như thế nào, chuẩn bị chu toàn không bao giờ là dư thừa, phải không nào? Hãy cố gắng làm tốt các gạch đầu dòng dưới đây để có một buổi phỏng vấn trọn vẹn và thành công (kể cả khi bạn tham gia phỏng vấn trực tuyến). 

 • Điều tiên quyết hầu như ai cũng biết: đến đúng giờ, trang phục chỉn chu. Với VNG, tuy không cần phục trang quá nghiêm chỉnh như áo vest, bạn cũng không nên mang quần cộc, áo ba lỗ nhé. 
 • Giao tiếp thông minh: điều này được đánh giá qua nhiều yếu tố nhỏ: 

- Đầu tiên, bạn hãy mở lời chào hỏi đúng cách, có thể bằng việc bắt tay hoặc cười tươi, điều này sẽ lan tỏa sự thân thiện của bạn. Đây cũng là yếu tố quan trọng đối với các vị trí cần kỹ năng giao tiếp, làm việc với đối tác.  

- Tiếp theo, hãy lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể, ví dụ như duy trì tương tác bằng ánh mắt với nhà tuyển dụng; giữ tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng; không nên khoanh tay hay ngồi không yên vì điều này có thể nói rằng bạn đang thiếu tự tin. 

- Cuối cùng, dùng từ ngữ hợp lý. Bạn có thể khéo léo lồng ghép những điểm mạnh của bản thân thông qua các tính từ như "sáng tạo" hay "tỉ mỉ" vào câu trả lời. Ngược lại, đừng sử dụng những từ ngữ tiêu cực khi nhắc đến công ty hay sếp cũ.

- Bạn cũng nên tập trung trả lời câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm. 

 • Chuẩn bị trước những câu hỏi của riêng mình cho phía công ty. Đây là cơ hội để bạn được trực tiếp nêu lên thắc mắc và giải đáp những băn khoăn về vị trí nên hãy tận dụng và trao đổi cởi mở với phía VNG nhé! 
 • Và nếu bạn lo lắng quá mà không thể nhớ hết các lưu ý trên, thì chỉ cần nhớ một điều: Tự tin và là chính mình! 

  

VNG hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thêm bản lĩnh và tăng cơ hội thành công cho những buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn những thắc mắc khác liên quan đến mức độ phù hợp về mặt năng lực và văn hóa, hãy chờ đón bài viết tiếp theo của chủ đề này trên VNG Careers Blog nhé!