VNG Career Site Header

Cộng đồng nhân tài

Chia sẻ bài viết

  • Logo Footer
  • Logo Footer

Kỹ sư AI tại VNG:" Mỗi ngày làm việc =1% của sự phát triển"

03:05 AM | 04/12/2023

Từ một sinh viên yêu thích công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), sau 5 năm gia nhập VNG, bạn Ngoan Phạm (Lead AI Engineer, VNG Digital Business) đã trở thành một chiến binh của nhiều dự án liên quan AI khác nhau. Khi nhìn về chặng đường của mình tại nhà chung VNG, Ngoan chia sẻ:" Mỗi ngày làm việc tại VNG là một hành trình học tập không ngừng, tích lũy cho mình 1% phát triển".

 

 

Q: Hành trình của Ngoan tại VNG có gì đáng nhớ?

Mình biết đến VNG sau lời giới thiệu của bạn bè và tìm kiếm cơ hội gia nhập công ty khi còn là sinh viên năm 4. Từ khi trở thành Starter đến nay, mình từng đồng hành với các team chuyên phát triển các sản phẩm AI liên quan đến dữ liệu, phục vụ cho các mảng kinh doanh trong công ty, sau đó tiếp tục phát triển các giải pháp AI độc lập khác của VNG và đạt được những thành công nhất định. 

 

Một trong các dự án mà mình tự hào là sản phẩm nhận diện người thật từ ảnh đơn #trueID - đơn vị đầu tiên ở Đông Nam Á đạt chứng nhận tiêu chuẩn Mỹ ISO/IEC 30107-3 với mô hình tĩnh vào cuối năm 2022. 

Hiện tại, mình và đồng đội đang "chiến" ở các dự án liên quan đến Generative AI - một xu hướng mới đang được quan tâm.  

 

Trải qua 5 năm làm việc tại VNG đã giúp mình học hỏi và phát triển nhiều hơn trong lĩnh vực mà mình đam mê khi còn là sinh viên. Bằng việc đồng hành cùng VNG trong hành trình kiến tạo những sản phẩm, ứng dụng tiên tiến và hữu ích, mình được thực hiện mục tiêu tự bản thân đặt ra: mang đến các giải pháp AI toàn diện doanh nghiệp, giúp người dùng cuối có những trải nghiệm công nghệ tích cực. 

Q: Một dự án AI thường có những thử thách nào và làm sao bạn và đồng đội có thể đón nhận được những thử thách đó?

Trong các dự án về AI, cá nhân mình và đội ngũ nhận thấy những thách thức thường đến từ hai vấn đề lớn là dữ liệu chất lượng đầu vào (data quality) cho thuật toán/mô hình và khả năng mở rộng (scalability) của sản phẩm. 

 

Với vấn đề đầu tiên, câu hỏi thường được đặt ra cho tụi mình là làm sao để thuật toán và mô hình học máy (machine learning) phát huy được sức mạnh và tính hiệu quả, qua đó đòi hỏi team luôn phải có phương pháp đảm bảo bộ chính xác cao và làm giàu nguồn dữ liệu để có dữ liệu đủ chất lượng cho các mô hình. 

 

Thử thách thứ hai là làm thế nào để sản phẩm đáp ứng được lượng lớn người dùng đồng thời nhưng với độ trễ thấp nhất? Để mở khóa được câu hỏi này, cả team đều phải thử nhiều giải pháp cả bằng những giải pháp có sẵn và tự phát triển, từ đó đúc kết phương pháp riêng để xử lý những vấn đề tương tự.

 

Chính vì vậy, mình nhận thấy kỹ năng tự học và tự nghiên cứu chính là yếu tố quan trọng nhất mà một kỹ sư công nghệ cần có khi làm các dự án AI nói riêng hay công nghệ nói chung. Chúng ta phải học hỏi và tiếp thu thật nhanh để bắt kịp tốc độ phát triển và cập nhật của thế giới công nghệ, nhạy bén xử lý bất kỳ khó khăn nào có thể gặp phải.

 

Q: Là một Starter, bạn cảm thấy tâm đắc nhất điều gì khi làm việc tại VNG?


Điều mình cảm thấy tâm đắc nhất khi trở thành một Starter là được trải nghiệm trong một môi trường làm việc đề cao sự sáng tạo và hợp tác. VNG cũng đặc biệt chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho các thành viên.

 

Đặc biệt, đây còn là nơi mình gặp gỡ những anh em, những người đồng đội sẵn sàng hỗ trợ mình hoàn thành công việc, và cả những người mentor đầy sâu sắc giúp mình định hướng phát triển tốt hơn. "Hãy áp dụng quy tắc mỗi ngày đạt được 1% của sự tiến bộ để giúp bản thân phát triển nhanh hơn" là lời chia sẻ của một mentor từng gửi gắm, giúp mình có thêm động lực vào mỗi ngày đối mặt với dữ liệu, bài toán và code. Cứ sau một ngày làm việc hết mình, chúng ta đều sẽ tích lũy được 1% phát triển trong năng lực, kiến thức và kỹ năng, đến một thời điểm, tích lũy đủ lớn để chúng ta tiến lên một phiên bản tốt hơn của mình. 

 

Mình nghĩ quy tắc này sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho mình trong chặng đường kế tiếp, và mình cũng hy vọng nó sẽ giúp bạn nào đọc bài viết này có thêm động lực trong bất kỳ công việc nào mà bạn đang làm và sự nghiệp mà bạn theo đuổi.

 

Nếu bạn quan tâm đến những cơ hội nghề nghiệp tại VNG hoặc câu chuyện phát triển của Starter chúng mình, hãy theo dõi VNG Career thường xuyên để cập nhật mọi thông tin mới nhất nhé!